0328.666.616

Đũa Mốc Tiềm Ẩn Nguy Cơ Ung Thư

Đũa mốc “ổ ung thư” ẩn náu trong gian bếp nhà bạn.

Trong tình trạng ẩm ướt. Những loại đũa làm từ các chất liệu gỗ có khả năng trở thành môi trường sinh trưởng cho nấm aspergillus flavus. Một trong những loại nấm có chứa độc tố gây ung thư.
Đũa mốc nghiêm trọng còn sinh ra aflatoxin – loại chất độc cực nguy hiểm mạnh.
Chiếc đũa gỗ, tre rẻ tiền thường hay bị mốc
                            Chiếc đũa gỗ, tre rẻ tiền thường hay bị mốc

Tổ chức y tế thế giới nhận định

độc tố vi nấm aflatoxin là một chất gây ung thư với độc tính mạnh gấp 68 lần thạch tín. Gấp 10 lần kali xyanua và mang tính phá hoại cực mạnh đối với các tổ chức tế bào gan.
  • Chỉ cần hấp thu quá 1mg aflatoxin, nguy cơ mắc ung thư gan sẽ ở mức cực kỳ cao. Với một người bình thường có cân nặng khoảng 70kg, nếu hấp thu quá 20mg aflatoxin có thể dẫn tới tử vong.
  • Chất gây ung thư trên đũa không thể loại bỏ bằng cách rửa sạch.
    Nhiều gia đình thường có thói quen dùng đũa gỗ trong nhiều năm. Mốc thì rửa đi tráng qua nước nóng rồi dùng tiếp. Hoặc cũng có những gia đình mua đũa mới nhưng để lâu ngày bị mốc, vì tâm lý “tiếc của” nên đem ra rửa sạch, phơi khô rồi tiếp tục sử dụng.
  • Cũng có không ít người cho rằng dùng nước sôi bình thường (100 độ C) là có thể loại bỏ được độc tố trên đũa. Tuy nhiên, các chất gây ung thư như aspergillus flavus hay aflatoxin đều có khả năng chịu nhiệt rất tốt và khó có thể tiêu trừ. Ví dụ tiêu biểu là vi nấm Aflatoxin có khả năng chịu nhiệt lên đến 280 độ C.

Thực trạng dùng đũa gỗ sai cách khá phổ biến

kết quả của một khảo sát tại Trung Quốc đã cho thấy. Cứ 20 người thì chỉ có 2 người có thói quen thay đũa 6 tháng/lần.

Từ thực trạng trên. Chuyên gia khuyến cáo các gia đình nên luộc đũa nửa tiếng trong nước sôi mỗi tuần một lần. Sau đó phơi thật khô mới tiếp tục sử dụng. Việc làm này có tác dụng tốt trong việc loại bỏ, hạn chế sự sinh sôi của độc tố, vi nấm

Tác giả: bác sĩ Trần Trung